เห็ดยามาบูชิตาเกะเป็นเห็ดที่มีลักษณะและการใช้งานที่แตกต่างกันมาก เป็นสีขาวครีมและไม่ได้มีรูปร่างเหมือนเห็ดทั่วไปที่มีลำต้นและหัว เห็ดชนิดนี้มีหลายประเภท แต่มันดูเหมือนปะการังหรือมีหนามแหลมเหมือนเม่น โตเป็นก้อนที่ไม่มีลำต้น และเติบโตตามธรรมชาติในหลายพื้นที่ทั่วโลก ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก จึงมีการเพาะปลูกในขนาดเล็กสำหรับทั้งการใช้ทำอาหารและยา

ชื่อภาษาละตินทางวิทยาศาสตร์ว่า Hericium หมายถึงเม่นเนื่องจากมันมีลักษณะแหลมคม นอกจากนี้ ยังเป็นที่รู้จักกันในนามว่า oral mushroom, hou tou gu และเห็ดหัวลิงในส่วนต่าง ๆ ของโลก

เห็ดยามาบูชิตาเกะใช้เป็นยาชา ทิงเจอร์ แบบผง หรือแบบแคปซูล สามารถรับประทานสด และผัดกับเนยหรือเนยใสได้อร่อย แต่อย่าเก็บเห็ดในป่าโดยไม่ได้ระบุผู้เชี่ยวชาญ คุณสามารถหาเห็ดชนิดนี้ได้ในรูปแบบปลูกหรือรูปแบบการผลิตในป่า โดยหาจากตลาดของเกษตรกรในท้องถิ่นเพื่อรับประทานสด

เห็ดยามาบูชิตาเกะมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร?

การวิจัยสมัยใหม่เกี่ยวกับเห็ดยามาบูชิตาเกะกำลังขยายตัว วิธีที่รู้จักกันดีที่สุดในการใช้เห็ดยามาบูชิตาเกะคือเพื่อประสิทธิภาพทางปัญญาหรือสุขภาพทางระบบประสาท นอกจากนี้ยังอาจมีหลักฐานเบื้องต้นสำหรับการปรับปรุงปัญหาทางเดินอาหาร ฤทธิ์ต้านเชื้อรา สุขภาพของระบบภูมิคุ้มกัน การรักษาระดับน้ำตาลในเลือด คุณสมบัติต้านการอักเสบ โรคทางเดินหายใจ การสนับสนุนคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตที่ดีต่อสุขภาพ การส่งเสริมการรักษาบาดแผลที่ดีต่อสุขภาพ และการป้องกันโรคเรื้อรังต่าง ๆ

ยังมีการชี้ให้เห็นด้วยว่าส่วนประกอบบางอย่างของเห็ดยามาบูชิตาเกะอาจช่วยให้อารมณ์ดี การวิจัยในปัจจุบันส่วนใหญ่ได้ทำกับหนู แต่ก็กำลังมีการศึกษาใหม่ในมนุษย์ออกมา

การใช้เห็ดยามาบูชิตาเกะพื้นเมืองแบบดั้งเดิมนั้นรวมถึงการจัดการกับปัญหาทางเดินอาหาร เช่น แผลในกระเพาะ การฟื้นฟูความอ่อนเพลียทั่วไป ประสิทธิภาพการเล่นกีฬา และห้ามเลือดให้กับบาดแผล

โดยทั่วไป เห็ดยามาบูชิตาเกะนั้นปลอดภัยโดยไม่มีรายงานผลข้างเคียงที่สำคัญ อย่างไรก็ตาม หากคุณแพ้เห็ด ให้สอบถามผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่มีใบอนุญาตเกี่ยวกับการลองใช้เห็ดยามาบูชิตาเกะ

1. การซ่อมแซมและการเจริญเติบโตของเส้นประสาท

การศึกษาในหนูพบว่าเมื่อรักษาอาการบาดเจ็บที่เส้นประสาทด้วยน้ำที่สกัดจากเห็ดยามาบูชิตาเกะ จะมีประโยชน์ในการงอกใหม่และซ่อมแซมเส้นประสาท การศึกษาของมาเลเซียพบว่าเห็ดยามาบูชิตาเกะมีประโยชน์สำหรับการเจริญเติบโตของเส้นประสาทและการแบ่งตัวของเซลล์ในมนุษย์ การศึกษาอื่น ๆ พบว่าเห็ดมีประโยชน์ต่อโรคระบบประสาทเบาหวาน ดังนั้น เห็ดยามาบูชิตาเกะจึงอาจช่วยรักษาความผิดปกติและการบาดเจ็บของเส้นประสาทส่วนปลาย ตลอดจนการเติบโตใหม่และสุขภาพของเซลล์ประสาทได้

2. โรคอัลไซเมอร์

การศึกษาเซลล์หนูในหลอดทดลองพบว่าสารสกัดจากเห็ดยามาบูชิตาเกะช่วยลดความเสียหายต่อเซลล์ประสาทที่เกิดจากโปรตีน amyloid-beta ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคอัลไซเมอร์ สิ่งนี้บ่งชี้ว่าสารสกัดจากเห็ดยามาบูชิตาเกะอาจมีสารต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ป้องกันระบบประสาทในหนู แม้จะจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมในมนุษย์ แต่นี่เป็นขั้นตอนแรกที่มีแนวโน้มในการใช้เห็ดยามาบูชิตาเกะในการรักษาโรคทางระบบประสาท

3. ความผิดปกติทางอารมณ์และการนอนหลับ

การทบทวนงานวิจัยและข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ในปี 2019 ชี้ว่าอาจมีหลักฐานเบื้องต้นโดยอ้อมที่แสดงว่าเห็ดยามาบูชิตาเกะมีประโยชน์ในการรักษาความผิดปกติทางอารมณ์ กลไกที่เป็นไปได้สำหรับเหตุนี้ ได้แก่ ความสัมพันธ์ของเห็ดยามาบูชิตาเกะในการปรับปรุงสุขภาพทางระบบประสาทโดยรวมและการต้านการอักเสบของระบบประสาท การศึกษานี้แนะนำให้มีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับประโยชน์ของเห็ดยามาบูชิตาเกะสำหรับความผิดปกติทางอารมณ์ เห็ดยามาบูชิตาเกะอาจเป็นประโยชน์ต่อแผนการดูแลสุขภาพจิตที่ครอบคลุม

ในการศึกษาผู้ที่มีขนาดร่างกายใหญ่ ผู้เข้าร่วมที่มีความผิดปกติทางอารมณ์ ความผิดปกติของการนอนหลับ หรือปัญหาการกินมากเกินไปด้วยเช่นกันจะได้รับเห็ดยามาบูชิตาเกะเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ผลการวิจัยพบว่าเห็ดยามาบูชิตาเกะอาจมีประโยชน์ในด้านความผิดปกติของอารมณ์ซึมเศร้าและวิตกกังวลและปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ

การศึกษาที่ควบคุมด้วยยาหลอกในสตรีวัยหมดประจำเดือน 30 คนพบว่าการบริโภคเห็ดยามาบูชิตาเกะเป็นเวลา 4 สัปดาห์ช่วยลดอาการซึมเศร้าและวิตกกังวลอย่างเห็นได้ชัด

4. อาการชัก

การวิจัยพบว่าเห็ดยามาบูชิตาเกะ โดยเฉพาะพันธุ์ Hericium Erinaceus อาจช่วยป้องกันความเสียหายต่อเส้นประสาทหลังเกิดอาการชักในหนู จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลลัพธ์เหล่านี้และนำไปใช้กับมนุษย์ โปรดพูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับการเพิ่มเห็ดยามาบูชิตาเกะเข้าไปเพื่อรักษาอาการชัก

5. การฟื้นจากโรคหลอดเลือดสมองและการป้องกัน

การศึกษาของไต้หวันดำเนินการกับหนูที่ได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคหลอดเลือดสมองตีบ พบว่าเห็ดยามาบูชิตาเกะสามารถช่วยป้องกันความเสียหายต่อสมองเนื่องจากการขาดออกซิเจน ผลการวิจัยนี้สนับสนุนการศึกษาอื่น ๆ ที่แสดงให้เห็นถึงการเติบโตของเส้นประสาท โปรดพูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับโปรแกรมการฟื้นจากโรคหลอดเลือดสมองและการป้องกัน

การศึกษาพบว่าส่วนประกอบของเห็ดยามาบูชิตาเกะอาจช่วยป้องกันลิ่มเลือด ซึ่งอาจนำไปสู่อาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองในหลอดทดลองโดยใช้ทั้งเซลล์กระต่ายและเซลล์ของมนุษย์ จะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันสิ่งนี้ในมนุษย์ และคุณต้องหารือเกี่ยวกับการรักษาที่มีความเสี่ยงร้ายแรง เช่น ลิ่มเลือดกับแพทย์ของคุณเสมอ

6. ความสามารถในการทำงานด้านความรู้ความเข้าใจ

การศึกษาในหนูพบว่าเห็ดยามาบูชิตาเกะแบบรับประทานอาจช่วยป้องกันปัญหาความจำเชิงพื้นที่และการมองเห็นได้

การศึกษาวิจัยขนาดเล็กแบบอำพรางสองฝ่ายที่ควบคุมด้วยยาหลอกในผู้ใหญ่ชาวญี่ปุ่นพบว่าการทำงานด้านความรู้ความเข้าใจเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญตลอดระยะเวลาการศึกษา 16 สัปดาห์ มีการปรับปรุงเล็กน้อยในด้านความบกพร่องทางสติปัญญาในแต่ละช่วงเวลาของการศึกษา 8, 12 และ 16 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม หลังจากเลิกกินเห็ดยามาบูชิตาเกะแล้ว ผลประโยชน์ก็หมดไป จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบแนวทางระยะยาวที่ยั่งยืนเพื่อปรับปรุงการทำงานด้านความรู้ความเข้าใจ

7. สุขภาพกระเพาะอาหารและลำไส้

การใช้เห็ดยามาบูชิตาเกะพื้นเมืองดั้งเดิมนั้นรวมถึงการรักษาแผลในลำไส้ การศึกษาในปี 2015 ยืนยันประสิทธิภาพของการใช้แบบดั้งเดิมนี้ในหนู พบว่าเห็ดยามาบูชิตาเกะช่วยลดบริเวณที่เป็นแผลในกระเพาะของหนูและป้องกันไม่ให้เกิดแผลอีก การศึกษาอื่น ๆ เกี่ยวกับความผิดปกติของระบบย่อยอาหารต่าง ๆ ในมนุษย์พบผลลัพธ์ที่ขัดแย้งกันทั้งในด้านบวกและด้านลบ การให้ยาอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นคุณควรปรึกษาผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเพื่อลองใช้เห็ดเป็นส่วนหนึ่งของแผนสุขภาพกระเพาะอาหารและลำไส้ที่ครอบคลุม

8. การอักเสบ

สาเหตุหรืออาการกำเริบของโรคเรื้อรังหลายอย่างคือการอักเสบ ช่างน่าตื่นเต้นที่ว่าเห็ดยามาบูชิตาเกะมีสัญญาณว่าอาจเป็นยาแก้อักเสบทั่วไปได้ งานวิจัยชิ้นหนึ่งในปี 2015 เจาะจงไปที่การอักเสบของไขมันหรือเนื้อเยื่อไขมัน และเมื่อใช้เห็ดยามาบูชิตาเกะ พบว่าเห็ดยามาบูชิตาเกะอาจป้องกันหรือลดการอักเสบที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วนได้

9. โรคเบาหวาน

การศึกษาอีกชิ้นในหนูที่เป็นเบาหวานพบว่าเห็ดยามาบูชิตาเกะสามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และควบคุมการอักเสบ ตลอดจนปรับปรุงอาการอื่น ๆ ของโรคเรื้อรัง คุณอาจลองรวมเห็ดยามาบูชิตาเกะเข้าไปในแผนการจัดการอาการอย่างครอบคลุมและเป็นตัวแปรของโรคเบาหวาน

10. รักษาคอเลสเตอรอลที่ดีต่อสุขภาพ

ในการศึกษาในหลอดทดลอง พบว่าเห็ดยามาบูชิตาเกะสามารถช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชันของคอเลสเตอรอลชนิดเลว ซึ่งเชื่อกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นสาเหตุหลักของหลอดเลือดอุดตัน อย่างไรก็ตาม เราต้องการการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อดูว่าสิ่งนี้สามารถทำซ้ำในสัตว์หรือมนุษย์ได้หรือไม่

การศึกษาหนึ่งในหนูพบว่าการใช้เห็ดยามาบูชิตาเกะช่วยปรับปรุงการเผาผลาญไขมันและลดน้ำหนักตัวได้ในช่วง 28 วัน

การศึกษาอื่นที่เกี่ยวข้องกับหนูอ้วนที่เลี้ยงด้วยอาหารที่มีไขมันสูง พบว่าคอเลสเตอรอล รวมทั้ง LDL, HDL และไตรกลีเซอไรด์กลับมาเป็นปกติหลังจากให้เห็ดยามาบูชิตาเกะ เหตุการณ์นี้เป็นไปได้ แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมในมนุษย์เพื่อยืนยันว่านี่คือการรักษาที่เหมาะสมสำหรับการเผาผลาญไขมัน การลดน้ำหนัก โรคหัวใจ และคอเลสเตอรอลสูง

11. ระบบภูมิคุ้มกัน

งานวิจัยบางชิ้นระบุว่าเห็ดยามาบูชิตาเกะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันโดยการกระตุ้นจุลินทรีย์ในลำไส้เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในลำไส้ งานวิจัยอื่น ๆ ระบุว่าสามารถกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวที่จำเพาะต่อภูมิคุ้มกันได้โดยตรง เรายังคงเรียนรู้ว่าเห็ดยามาบูชิตาเกะมีผลดีต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของเราอย่างไรบ้าง แต่เห็ดยามาบูชิตาเกะอาจเป็นส่วนเสริมที่ดีต่อกิจวัตรสำคัญที่จะช่วยรักษาภูมิคุ้มกันให้มีสุขภาพดี ซึ่งได้แก่การนอนหลับที่ดี การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การจัดการความเครียดที่ดี และการออกกำลังกาย

ใจความ

เห็ดยามาบูชิตาเกะได้รับความสนใจอย่างมากในด้านความผิดปกติหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทและการทำงานขององค์ความรู้ นอกจากนี้ยังอาจให้ประโยชน์อื่นที่เหมือนกับเห็ดอื่น ๆ เช่น การเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ และการส่งเสริมสุขภาพโดยทั่วไป นอกจากนี้ ยังมีการวิจัยเพิ่มขึ้นมากมายอย่างต่อเนื่องซึ่งได้แสดงถึงประโยชน์ต่อระบบร่างกายอื่น ๆ

โปรดพูดคุยกับแพทย์ของคุณหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านธรรมชาติบำบัดที่ได้รับใบอนุญาตเกี่ยวกับแผนการดูแลรอบด้านที่เหมาะกับตัวคุณ สำหรับสุขภาพจิต ระบบประสาท และสุขภาพโดยรวมซึ่งอาจรวมเห็ดยามาบูชิตาเกะเข้าไปด้วย